Vào ngày 28/3/2024, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) đã phối hợp với Trường Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội tổ chức hội thảo “Cơ hội nghề nghiệp ngành điện gió ngoài khơi”.

Hội thảo có sự tham dự của PGS.TS. Trần Văn Tớp – Nguyên phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội, PGS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Điện – Điện tử, ông Stuart Livesey – Đại diện Tập đoàn CIP tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn, các chuyên gia của Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên & Môi trường, hơn 20 giảng viên của các trường đại học tại Hà Nội và trên 100 sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Lần đầu tiên, tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế có cơ hội chia sẻ toàn diện về tiềm năng phát triển nghề nghiệp của nhân sự Việt trong ngành điện gió ngoài khơi, một lĩnh vực khá mới mẻ và hiện đang trong giai đoạn tương đối sơ khai của Việt Nam.

 

Ông Stuart Livesey – Đại diện Tập đoàn CIP tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn, chia sẻ tại hội thảo: “Tập đoàn CIP sẽ cần một lực lượng lao động trình độ cao để phục vụ cho các dự án của tập đoàn trong tương lai. Ví dụ, dự án điện gió ngoài khơi La Gàn khi được xây dựng hết công suất 3,5GW sẽ cần sự tham gia của 45.000 FTE, trong đó một FTE được tính là một nhân sự làm việc toàn thời gian trong vòng một năm. CIP mong muốn nhân sự Việt Nam có cơ hội tiếp cận với cơ hội nghề nghiệp chất lượng, đa dạng trong ngành điện gió ngoài khơi, đồng thời hỗ trợ Việt Nam trở thành trung tâm xuất khẩu các hạng mục phục vụ dự án điện gió ngoài khơi trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong tương lai”.

Ông Stuart Livesey – Đại diện Tập đoàn CIP tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn

Phát biểu tại hội thảo, PGS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội, chia sẻ “Điện gió ngoài khơi, cũng như các chủ đề khác trong bối cảnh Việt Nam và các quốc gia trên thế giới cần thực hiện phát triển hệ thống năng lượng đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của kinh tế xã hội, đồng thời đảm bảo mục tiêu chuyển dịch năng lượng và hướng tới phát triển bền vững là các chủ đề được các cơ sở đào tạo rất quan tâm. Một điểm chung của các nội dung đào tạo này là tính đa ngành, đa lĩnh vực, và sự thay đổi không ngừng. Việc tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các công việc mới đòi hỏi sự đồng hành của các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo, các cơ quan quản lý nhà nước.”

PGS. Nguyễn Đức Huy – Phó Hiệu trưởng Trường Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội