Vào ngày 4/12/2023, Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), nhà đầu tư chính của Dự án Điện gió ngoài khơi La Gàn, chính thức ra mắt Quỹ Growth Market II trong khuôn khổ Hội nghị COP28 diễn ra tại Dubai.

Sự kiện ra mắt quỹ diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị COP28 tại Dubai

Với trọng tâm phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, điện gió trên bờ, điện mặt trời, lưu trữ năng lượng, chuyển đổi điện năng thành các nguồn nhiên liệu khác (Power-to-X) tại các thị trường mới nổi chọn lọc tại Châu Á, Châu Mỹ Latinh và Châu Âu – Trung Đông – Châu Phi (EMEA) trong đó có Việt Nam, Philippines, Ấn Độ…, quỹ có mục tiêu quy mô 3 tỷ USD, dự kiến xây dựng các dự án với tổng mức đầu tư trên 10 tỷ USD và tổng công suất trên 10GW năng lượng tái tạo. Đây được coi là quỹ đầu tư lớn nhất thế giới tập trung vào các dự án năng lượng tái tạo tại các thị trường mới nổi.

Bà Christina Grumstrup Sørensen, thành viên Hội đồng sáng lập và HĐQT Tập đoàn CIP, cho biết: “Để đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng ‘0’, chúng ta cần tạo ra nguồn năng lượng sạch ổn định với mức giá hợp lý đến mọi nơi trên thế giới. Quỹ sẽ huy động nguồn vốn tư nhân cho các dự án năng lượng tái tạo ở các quốc gia nơi các dự án sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo ra các cơ hội việc làm và giảm lượng khí thải carbon”.

Bà Christina Grumstrup Sørensen, thành viên Hội đồng sáng lập và HĐQT Tập đoàn CIP

Ông Niels Holst, thành viên HĐQT Tập đoàn CIP và Giám đốc Quỹ Growth Market II, chia sẻ: “Các thị trường mới nổi hấp dẫn nhà đầu tư nhờ tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ. Những quốc gia này được dự báo sẽ chiếm 25% công suất năng lượng tái tạo toàn cầu vào năm 2050 do tăng trưởng kinh tế và nhu cầu sinh hoạt của con người dẫn đến nhu cầu sử dụng điện ngày càng gia tăng”.

Ông Ole Kjems Sørensen, thành viên HĐQT Tập đoàn CIP và Giám đốc Quỹ Growth Market II, nhận định: “Quỹ Growth Market II có khởi đầu thuận lợi với danh mục các dự án lớn, đa dạng, yêu cầu nguồn vốn đầu tư từ quỹ lên đến trên 5 tỷ USD, vượt xa quy mô mục tiêu của quỹ. Chúng tôi kỳ vọng quỹ Growth Market II sẽ trở thành động lực thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng trên toàn cầu”.

Các dự án năng lượng tái tạo đang được phát triển bởi Quỹ Growth Market II dự kiến giúp giảm thiểu hơn 10 triệu tấn khí thải mỗi năm, cung cấp năng lượng sạch cho hơn 10 triệu hộ gia đình và tạo ra trên 100.000 việc làm tương đương toàn thời gian (FTE – full-time equivalent, tương ứng 1 nhân sự làm việc toàn thời gian trong một năm) trên toàn cầu.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của Quỹ Growth Market II với các dự án năng lượng tái tạo như dự án điện gió La Gàn nằm ngoài khơi tỉnh Bình Thuận. Dự án La Gàn có công suất dự kiến 3,5GW khi hoàn thiện, với tổng vốn đầu tư ước tính 10,5 tỷ USD. Khi hoàn thiện xây dựng, dự án La Gàn dự kiến sẽ cung cấp điện cho hơn 7 triệu hộ gia đình Việt Nam, tạo ra hơn 45.000 việc làm tương đương toàn thời gian (FTE), thể hiện cam kết của CIP trong việc hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế xanh và bền vững.